Bắp Cải Muối Chua Nấu Canh, Cách Muối Dưa Bắp Cải Giòn Thơm, Không Úng Váng

*

Bắp cải muối xổi
1 cây bắp cải ~ 700g 1 củ cà rốt ~ 150g 1 bó rau răm ~ 50g 4 củ hành khô ~ 30g Hành lá ~ 20g 2 trái ớt sừng 5 lít nước đun sôi để nguội Gia vị: Muối hạt, đường 1 hũ đựng dung tích 2 lít

*

Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải bóc bỏ bớt lớp bẹ già bị sâu, dập úa bên ngoài, sau đó xắt sợi mỏng rồi đem rửa sạch.

Đang xem: Bắp cải muối chua nấu canh

*

Bắp cải thái sợiCà rốt nạo vỏ, cắt phần mủm đầu và cuống gốc, rửa sạch rồi bào sợi. Sau đó ngâm cà rốt trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử bớt vị hăng rồi vớt ra.

Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo rồi thái khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Ớt sừng rửa sạch, thái lát chéo.

Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Hành lá cắt gốc, cắt đầu ngọn bị héo vàng, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài 2cm.

Xem thêm: Nấu Canh Ngon Cho Mùa Hè – Tổng Hợp Các Món Canh Ngon, Giải Nhiệt Mùa Hè

Hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô. Cẩn thận hơn, bạn có thể tráng nước muối ấm đun sôi để nguội để khử khuẩn hũ, giúp cho dưa bắp cải không bị úng.

Ngâm nguyên liệu

Cho 5 lít nước đun sôi để nguội vào chậu hoặc âu lớn, hòa chút muối hạt vào (vị hơi hơi mặn là được) và cho bắp cải, cà rốt, rau răm và hành lá vào ngâm khoảng 5 phút. Mục đích của việc ngâm này giúp các nguyên liệu sạch hơn, và đặc biệt là ngâm nước lọc đã nấu sôi thì sẽ giúp cho dưa bắp cải muối không bị úng váng vì bị dính nước lã.

*

Trộn đều các nguyên liệu vào với nhau rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Muối dưa bắp cải

Khi nước muối đường nguội, bạn cho các nguyên liệu vào (trừ hành và ớt) vào âu này, trộn đều 1 lần nữa rồi vớt ra cho vào hũ. Động tác này giúp cho các nguyên liệu thấm đều hơn. Cứ mỗi lớp bắp cải cà rốt lại cho 1 ít hành khô, vài lát ớt, tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. 

Khi đã cho hết nguyên liệu vào hũ, dùng tay ấn nhẹ xuống 1 chút để các nguyên liệu lèn vào nhau, sau đó đổ nước muối đường vào.

Thêm 1 bí quyết để muối dưa bắp cải ngon, giòn, không bị úng, đó là bạn nên đảm bảo nguyên liệu muối luôn chìm trong nước. Chính vì vậy, sau khi đổ nước muối vào, bạn dùng vỉ để nén lại.

*

Nếu không có vỉ tre, bạn có thể dùng đĩa hoặc cho nước vào túi nhỏ, buộc kín lại là nén lên trên.

Xem thêm: 3 Loại Quả Cây Cho Quả Ăn Bổ Não Dụng Nấu Canh Bổ Và Nấu Chè

*

Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.Muối dưa bắp cải theo cách trên, chỉ sau khoảng 4-5 tiếng là đã ăn được. Tuy nhiên muốn ăn chua và ngon hơn thì nên để sau 1 ngày. Nếu bạn muốn ăn nhanh, thì sau khi nấu nước muối đường, bạn để nước âm ấm (khoảng 30 độ) thì trộn và muối luôn. Nước ấm sẽ giúp quá trình lên men chua nhanh hơn. Còn trong trường hợp không muốn bắp cải muối chua quá nhanh, bạn nên giảm lượng đường xuống. 

See more articles in category: Món Canh