Cách Làm Món Canh Rau Lang Nấu Nấm Rơm Của Nguyễn Hoàng Yến, Cách Làm Canh Rau Lang Nấu Nấm Rơm Thật Thanh Mát

Tháng 9, khi những cơn mưa giông muộn bắt đầu xuất hiện nhiều ở miền Trung làm không khí dịu mát, ẩm ướt cũng là lúc nấm tràm bắt đầu mọc. Nấm tràm thích hợp với nấu canh rau khoai lang. Vì rau khoai lang sẽ át đi vị đắng của nấm tràm.
Theo dõi trên

*

Nấm tràm mọc lên dưới những cây tràm có tuổi đời từ 3 năm trở lên. Tai nấm tràm phía trên có màu sẫm tím, phía dưới và thân có màu trắng tinh. Đặc biệt, nấm tràm chỉ mọc khi trời ẩm ướt, khi có những cơn mưa giông lớn sau tháng ngày nắng hạn. Sở dĩ như vậy là vì mùa hè cây tràm tiết ra nhựa thấm xuống mặt đất, chờ khi ẩm ướt, có mưa giông thì nấm sẽ mọc.

Từ khi mọc đến lúc tàn, vòng đời của nấm tràm chỉ trong vòng 5 đến 7 ngày, vì vậy mỗi khi nấm mọc, người dân đổ xô đi hái, đi mua nấm tràm về ăn.

  Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Thịt Băm Dứa Nấu Thịt Băm, Canh Dứa Nấu Thịt Băm

Đang xem: Canh rau lang nấu nấm

 Nhà nhà quây quần bên nhau gọt nấm tràm, nấu nấm tràm.

Nấm tràm là món rất ngon nếu biết cách làm. Cách làm nấm tràm rất đơn giản. Nấm tràm nên chọn nấm mọc chừng 2 ngày, lúc đó nấm có búp nhọn, tai sẫm tím đậm, thân nấm trắng tinh, ăn sẽ rất ngon.

Sau khi chọn nấm xong sẽ tiến hành làm sạch bằng cách gọt bề ngoài của nấm. Vì nấm tràm rất đắng nên muốn không đắng thì phải gọt phần sẫm tím phía trên tai nấm và làm sạch thân nấm.

Nấm tràm gọt sạch sẽ giảm vị đắng, dễ ăn hơn.

Gọt xong thì ngâm nấm tràm trong nước muối chừng 30 phút. Sau đó luộc nấm bằng nước sôi. Nấm tràm đắng nhưng nếu những người thích vị đắng thì chỉ cần rửa sạch không cần gọt bên ngoài nấm, để nguyên phần trên của tai nấm và không cần luộc. Nấm tràm thích hợp với nấu canh rau khoai lang. Vì rau khoai lang sẽ át đi vị đắng của nấm tràm.

  Cách Nấu Canh Kim Chi Đậu Hủ Non, Cách Nấu Canh Kim Chi Hàn Quốc Đậu Phụ Non

Xem thêm: Cách Nấu Canh Ốc Vặn Vừa Nhanh Vừa Ngon Tuyệt, Canh Ốc Nấu Chua, Dọc Mùng Ngon Bữa Cơm Ngày Hè

Món canh nấm tràm rau khoai lang cũng vì thế được ưa chuộng nhất. Trong khi chờ nước sôi, ta ướp nấm cùng gia vị (ớt, tỏi, hành, nước mắm…). Khi nước sôi, chỉ cần bỏ nấm vào khoảng 5 phút sau đó cho rau khoai vào chờ thêm 2 phút nữa thì sẽ cho ra món canh nấm tràm rau khoai lang cực kì tuyệt hảo.

 Rau khoai lang làm giảm vị đắng của nấm tràm.

Nấm tràm khi được gọt bề mặt bên ngoài sẽ có vị đắng nhẹ cùng ăn với rau khoai lang ngọt ngào thì quả là món ngon thứ thiệt. Còn nếu nấm tràm không gọt bề mặt bên ngoài thì sẽ cực kì đắng. Món canh nấm tràm rau khoai lang có vị đắng, béo và dai của nấm tràm, vị ngọt của rau khoai lang khiến ai ăn một lần sẽ khiến người ta nhớ mãi và nghiền.

  2 Cách Nấu Canh Mồng Tơi Nấu Thịt Gà, Canh Rau Mồng Tơi

Điều lưu ý, sau khi ăn nấm tràm xong hay khoan uống nước vì nó sẽ cực kì đắng miệng.

Món nấm tràm ngon tuyệt hảo mà bình dị, không cần những của ngon vật lạ.

Xem thêm: Đầu Tôm Hùm Nấu Canh Chua Món Canh Thanh Mát Cho Ngày Cuối Tuần

Vào những ngày nay ở bất cứ nơi nào trên mảnh đất Quảng Trị đều thấy hình ảnh các gia đình xum vầy bên nhau gọt nấm tràm, ăn nấm tràm. Đặc biệt ở vùng nông thôn miền núi, nấm tràm không chỉ là đặc sản quê hương mà còn mang lại thu nhập khá cao khi nấm hái về được bán với giá từ 10 – 15.000 đồng/kg.

Leave a Comment