Ẩm Thực Miền Tây: Canh Chua Cá Ngát Nấu Bần, Canh Chua Cá Ngát Nấu Bần

Tiếp tục hành trình tìm kiếm món ăn dân dã, chúng tôi đến với Trà Vinh và được bà Tư Cúc nấu món lẩu cá ngát nấu bần, mắm cá chốt ăn với bần non và bông bần đãi chúng tôi…

Đang xem: Canh chua cá ngát nấu bần

Bần được chế biến thành rất nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là canh chua bần (lẩu bần). Canh chua bần có thể nấu với cù nèo, điên điển, rau nhút, bông súng, bắp chuối… Rau nêm ngoài lá quế, ngò om còn có thêm sả. Cá nấu canh chua bần có thể là cá bông lau, basa, cá lóc nhưng ngon nhất vẫn là nấu với cá ngát. Cá ngát làm sạch và cắt khúc để ráo. Bắc nước lên bếp nêm chút muối, khi nước sôi, nếu là bần tươi thì cho khoảng 6-7 trái, nếu là bột bần thì tùy vào lượng nước mà nêm chừng 2 đến 5 muỗng bột. Tiếp theo cho cá ngát vào, chừng 7 phút là cá chín, hớt bọt, nêm nếm gia vị, bỏ rau vào và cuối cùng thêm tỏi phi vàng, ngò om, tần dày lá, một chút ớt cho nồi canh dậy mùi…

  Cách Nấu Một Số Món Canh Miso Nấu Nấm, Súp Miso Đơn Giản Mà Ngon Kiểu Nhật

Xem thêm: Cách Nấu Món Canh Hến Nấu Măng Chua Lạ Miệng Đưa Cơm, Canh Ngao Nấu Măng Chua Nóng Hổi

*

Xem thêm: Cách Nấu Canh Rau Ngót Với Trứng Của Ngoc Anh Le, Cách Làm Món Canh Rau Ngót Trứng Của Ngoc Anh Le

Canh chua cá ngát nấu bần là ngon “đúng điệu”, vị chua thanh thanh vừa phải có hậu ngọt khác hẳn vị chua của me, của lá giang, trái giác, ăn ngon nhất ăn khi canh còn nóng. Cá ngát trắng tươi, thơm lừng, béo ngọt chấm với muối ớt hoặc một chén nước mắm ngon thêm vài lát ớt, hòa cùng hương chua thanh đặc trưng của bần, ăn kèm với cơm hoặc bún thì còn gì bằng.

Cây bần còn có trong một giai thoại được truyền qua nhiều thế hệ người dân miền sông nước: Năm xưa, chúa Nguyễn Phúc Ánh có lần chạy nạn đến Ba Tri, trốn vào cửa Hàm Long. Nửa đêm đến Giồng Trôm, được một cụ già đưa đến nơi kín đáo ẩn trốn. Tại đây chúa được một gia đình nông dân tốt bụng dâng một bữa cơm nghèo gồm đặc sản địa phương là mắm cá chốt và trái bần nên “bần” đã được chúa Nguyễn Phúc Ánh trân trọng ban cho cái tên là cây thủy liễu nhưng bà con xứ xở của bần thì bần vẫn là bần thôi, đơn sơ mà nghĩa tình, gắn bó! Bần mọc tự nhiên nhiều vô kể trên đất bồi lắng phù sa miền lục tỉnh. Bần nhẫn nại giữ đất trước sự xâm lấn của sóng biển. Bần mọc đến đâu đất đai bền vững đến đó. Bà Tư Cúc kể hồi đó, nhà bà ở phía bên kia cù lao, đất lở, mất nhà, bà mới phải dọn sang bên Long Trị này. Bà ơn cây bần lắm vì chính nó đã giữ đất. Cũng một phần vì các ơn đó mà bà chế biến ra những món “độc nhất vô nhị Việt Nam” từ bần đạt huy chương vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao (năm 2010).

  Cách Nấu Canh Mọc Sấu - Cách Nấu Canh Mọc Củ Quả Thanh Mát Cho Mùa Hè

Cách đây vài năm, muốn ăn lẩu bần phải đợi mùa nước nổi nhưng bây giờ bạn không cần phải đến miền Tây, không cần đợi mùa nước nổi cũng có thể chế biến được nồi lẩu bẩn cá ngát ngon ngất ngây.

Leave a Comment