Canh Chua Cá Úc Nấu Canh Chua Cá Úc Ngon Miệng Thanh Nhiệt Dễ Làm Cho Bữa Cơm

Trời mưa lắc rắc, một chén cơm trắng dẻo thơm cùng tô canh chua cá úc nấu với rau nhút ruộng mà sao ngon lành. Thịt cá úc béo ngậy hòa quyện với mùi rau nhút mát lành đem đến cho bạn cảm giác thèm thuồng vì ngon miệng. Tuy không sánh được với sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng món canh chua dung dị nồng ấm vị quê vẫn đủ khiến người ta cảm thấy ấm lòng.

Đang xem: Cá úc nấu canh chua

*

Cá úc nấu canh chua rau nhút

Mưa về, dòng sông Cổ Chiên hiền hòa quê tôi nổi bọt phù sa đục ngầu báo hiệu mùa đánh bắt cá sông đã đến. Người dân tranh thủ bơi xuồng ra sông thả lưới đón cá từ nơi khác đổ về. Tiếng cười đùa gọi nhau í ới vang vang cả khúc sông quê. Chỉ vài giờ thả lưới đã bắt được nhiều loại cá như cá mè, cá trắm cỏ, cá chép… Tất cả các loại cá sẽ giúp dân quê cải thiện bữa ăn hoặc có thể mang đi bán để có thêm thu nhập. Gần như bất cứ ai giăng lưới cũng được cá, chí ít cũng có đám cá úc nhảy tưng tưng trong rổ trông thấy phát mê.

*

Mùa mưa cá úc về sông sinh sản

Cá úc là loại cá da trơn, thường sống ở khu vực nước lợ giáp biển. Mùa mưa, cá úc đổ vào sông để sinh sản, đó là cơ hội để người dân mang lưới đi giăng. Cá úc có 2 loại chính là cá úc vàng và cá úc trắng, thịt đều béo ngọt như nhau. Nhiều vùng còn dựa vào đặc điểm của loại cá này để phân biệt như: úc ong, úc xào… Thịt cá úc béo ngậy có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là nấu canh chua. Dân quê thường dùng nhiều loại rau để nấu chua với cá úc và mỗi loại đều có mùi vị riêng biệt. Đối với người bình dân miền Tây, quen thuộc nhất có lẽ là cá úc nấu chua với rau nhút ruộng.

*

Rau nhút dùng làm nguyên liệu trong món canh

Cá úc bắt về làm sạch nhớt bằng nước hơi sôi rồi để vào rổ cho ráo nước. Bắc nồi nước sôi lên bếp cho cá úc vào rồi nêm nếm gia vị. Khi cá chín, cho rau nhút ruộng vào nồi. Gia vị của tô canh chua cá không thể thiếu vị chua đặc trưng. Dân quê thường dùng chanh, cơm mẻ hoặc lá me non… cùng với các loại rau nêm như ngò gai hay rau quế. Khi cá và rau chín, xắt thêm ít ớt để lên mặt làm nổi bật thêm màu sắc của món ăn.

Xem thêm: Bí Quyết Nấu Canh Cá Cho Bé Trên 1 Tuổi, Những Loại Rau Nấu Với Cá Rất Bổ Dưỡng Cho Bé

*

Các nguyên liệu để nấu canh chua

Đối với các món canh chua cá nói chung, cá úc nói riêng, nước chấm nhất định phải thật cay và thật mặn. Người miền Tây thường trộn muối ớt để làm nước chấm trong món canh chua. Nếu cần ăn nóng thì bắc thêm nồi lẩu đặt ở giữa bàn ăn kết hợp thêm với nhiều loại rau vườn khác nữa.

*

Dùng canh chua để chấm

Món canh chua này có thể ăn với cơm hoặc bún đều ngon, đảm bảo sẽ mang lại cho thực khách cảm giác đưa cơm, không ngán. Dù chưa thể gọi là đặc sản nhưng con cá úc từ lâu vốn dĩ đã trở nên quen thuộc đối với người miền Tây, nhất là khi mưa về.

Xem thêm: Cách Làm Canh Cá Dọc Mùng Nấu Mẻ Thơm Ngon Đậm Vị, 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà

*

Món ăn dù đơn giản nhưng ấm áp tình quê hương, xứ sở

Nhớ lắm những buổi chiều mưa, mẹ tôi nấu tô canh chua cá úc rau nhút bên mâm cơm dung dị. Tuy không cầu kỳ nhưng cái vị chua thanh nhẹ của nước canh, vị béo thơm của cá úc đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Mâm cơm đầm ấm chẳng những ngon miệng với con cá úc sông quê mà còn mang nhiều kỷ niệm ấm áp và nặng tình xứ sở.

See more articles in category: Món Canh