Cách Nấu Bánh Canh Cá Miền Trung, Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Chuẩn Miền Trung

Giới thiệu sơ bộ về món bánh canh cá lóc miền trung .

Đang xem: Cách nấu bánh canh cá miền trung

Bạn đang hội họp gia đình ? Bạn đang muốn biết Cách nấu bánh canh cá lóc Miền Trung ngon? để cùng gia đình thưởng thức?.Hôm nay BaThao sẻ hướng dẫn chi tiết cho các mẹ về cách nấu bánh canh cá lóc chuẩn vị Miền Trung nhé.

*

Ăn bánh canh cá lóc với giá đổ

*

Ăn bánh canh cá lóc với rau cải mầm

*

Ăn bánh canh cá lóc với rau đắngĂn bánh canh cá lóc với rau đắng, cải mầm và giá đổ

Chuẩn bị gia vị để nấu bánh canh:

Cá lóc (bắt buộc) 1kg. Bột gạo 0,5kg + 0,125 kg bột năng. Nếu bún 1,5kg. Rau: hành lá, hành tây, rau thơm, rau cải mầm, giá, rau đắng, hành tím… Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, bột nêm, củ nén, hạt tiêu, ớt trái…

Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền Trung

Cách nhồi bột tạo sợi bánh canh:

Nấu 0,5 lít nước sôi, trộn 1/2 muổng muối vào bột năng vắt cục tròn. Sau đỏ thả vào nồi nước sôi trong vòng 3 phút. Kiểm tra xem lớp màng ngoài của bột năng vừa đủ chín mỏng. Sau đó vớt ra để ráo nước và lột lớp ngoài bột năng đã chín.

Trộn, nhồi đều bột năng đã chín vào bột gạo khi chúng trở thành hổn hợp dẻo dai là tốt.

Lăn đều, trải dài miếng bột vừa xong vừa đủ mỏng 5mm, lấy dao sắt thành từng lát nhỏ bằng chiếc đủa vừa đủ ăn và để vào rá, rỗ để riêng.

*

Nhồi bột gạo

*

xắt bột gạo thành sợiChế biến bột làm nấu bánh canh cá lóc

Chế biến cá lóc:

Sau khi làm cá lóc, bạn cắt đầu cá lóc để riêng, thân cá lóc xắt thành từng lát khoảng 1cm rồi để vào tô.

Cách ướp cá lóc thơm, khử mùi tanh cá lóc không tanh. Giã 20 củ nén trộn vào cá. 1/2 muổng cafe muối. 1/2 muổng cafe đường. 1/2 muổng cafe bột ngọt. 1/2 muổng cafe nước mắm. Vài lát ớt trái xắt thật mỏng.

Trộn đều, đậy lại khoảng 5 phút để cá đủ ngấm gia vị và săn chắc từng lát 1.

Chú ý: Bạn chỉ nêm vừa đủ cảm giác, vì gia vị lúc này chưa quyết định độ đậm, mặn,nhạt của nồi bánh canh. Lúc này ta chỉ ở khâu làm cho miếng cá đậm đà, săn chắc và khữ tanh.

*

Rau thơm ăn đính kèm bánh canh cá lóc

*

Gia vị chế biến món bánh canh cá lócGia vị chuẩn bị để chế biến món bánh canh cá lóc

Nấu nước lèo bánh canh cá lóc ngon:

Ở giai đoạn này rất quan trọng. Nồi bánh canh có ngon, đậm đà, thơm, không tanh, tất cả phụ thuộc vào khâu nấu nước lèo.

Ở đây BaThao giới thiệu các bạn cách nấu bánh canh cá lóc theo kiểu truyền thống ngày xưa. Nghĩa là không rút xương, không chiên cá nhưng vẫn thơm và cá sẻ tự tách xương lúc ăn.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Cua Chay Thơm Ngon Đơn Giản Cho Buổi Sáng, Cách Nấu Bánh Canh Cua Chay

Nói đến Miền trung thì người ta hay dùng củ nén để phi, tao lên chứ không dùng hành tím như ở Miền nam và Miền bắc.

Khâu phi củ nén. Đổ dầu vào chảo khoảng 1/2 chén. Để chảo lên bếp, bật lửa liu riu lúc dầu vừa chín tới (dùng đủa để kiểm tra dầu đủ chín tới). Giã 20 củ nén dập đều đổ lên chảo dầu, cho vừa chín tới. Hạt nén chuyển sang 1/3 màu vàng thì tắt lửa. Đổ 1/2 muổng nước mắm lên ngâm 15 giây cho ủ mùi thơm.

Đổ cá vào chảo và bật nhỏ lửa khoảng 1 phút thì trở qua mặt khác. Sau khi 2 mặt lát cá có màu vàng mỏng để khử tanh và bỏ xuống.

– Bạn nấu khoảng 1lít nước, bỏ đầu cá vào đến khi sôi, sau đó đổ chảo dầu, cá, gia vị vừa chiên lên và bật lửa đều đều đến lúc sôi.

HƯỚNG DẪN NẤU BỘT BÁNH CANH.

– Bạn cứ để lửa sôi trong vào 5-6 phút. Không nên để sôi quá lâu cá sẻ nhừ. 5-6 phút là nhát cá vừa chín đến. Sau đó bạn đổ bột gạo đã xắt lúc nãy lên. Để nước sôi thêm 4 phút. Kiểm tra tất cả sợi bột trong nồi nổi lên và trào bọt là lúc đó bột chín. Bột gạo rất khó chín tận bên trong. Nên quá trình này bạn bật lửa ở chế độ vừa phải, đậy nắp vung hở 1/4 lại để nhiệt độ ngấm vào tận tâm sợi bột. Khuấy đều liên tục cho sợi bột chín đều. Khi bột nổi lên là lúc nồi bánh canh vừa chín.

HƯỚNG DẪN NÊM GIA VỊ BÁNH CANH CÁ LÓC

Khâu tiếp theo hầu như không có công thức, nhưng nó có quy tắc để bạn nêm gia vị đủ chuẩn gia đình bạn. Đôi lúc các bạn là người Miền nam, Miền bắc. Mà chúng tôi hướng dẫn theo tỉ lệ gia vị của Miền trung, thì các bạn ăn vào sẽ bị mặn hoặc nhạt. Vấn đề hương vị mới quyết định món Bánh canh mang hương vị vùng miền nào. Còn mặn, nhạt thì nó không quyết định Miền trung, Miền nam, hay Miền bắc. Miễn sao gia đình bạn cảm thấy ngon, đậm đà, vừa miệng.

Tuy vậy quy tắc nêm gia vị như sau.

Vẫn để nồi bánh canh sôi liu riu. Đầu tiên bạn thêm muối, tiếp theo nêm bột ngọt, bột ngọt bằng 1/5 tỉ lệ muối, sau đó mới thêm đường và bột nêm. Thông thường thì tỉ lệ đường cũng bằng tỉ lệ bột ngọt tức là bằng 1/5 muối. Khi bạn cảm thấy đủ đậm đà bạn mới đến khâu nêm rau màu.

Gia vị rau màu thường người ta nêm sau cùng. Rau màu nếu để lâu, chất diệp lục màu xanh trong rau mất đi, lá úa vàng thì rau màu không còn thơm nữa.

Bạn xát nhỏ hành lá bỏ vào nồi, khoảng 1 chén hành lá xắt. Hành tây cũng xắt khoảng 10 lát bỏ vào. Rải tiêu lên. Vài hạt nén tươi đã giã nhuyễn. Tất cả cho vào và trộn đều 1 lần nữa. Như vậy nồi bánh canh của bạn đã hoàn thành, thơm ngon.

BÀY BIỆN VÀ THƯỞNG THỨC BÁNH CANH.

Bày biện và trang trí món ăn là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn bết cách sắp xếp thì nhìn bửa ăn rất hấp dẫn và muốn thưởng thức ngay. Tuy nhiên không phải ai cũng có năng khiếu bày biện thức ăn 1 cách đẹp mắt.

*

Bày biên và trang trí tô bánh canh đẹp mắt

Với Nồi bánh canh thơm phức. Bạn nên để riêng 1 dĩa ớt, chanh để riêng. 1 dĩa rau với nhiều loại. Bánh canh bỏ vào từng tô 1 vừa đủ ăn lóc đó nhìn rất hấp dẫn. Chúc bạn và gia đình thưởng thức món bánh canh cá lóc thật ngon miệng.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Rau Cần – Nấu Tôm Thơm Ngon Thanh Vị Cho Bữa Cơm Ngày Nóng

Hổ Trợ tư vấn.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu bánh canh cá lóc từng vùng miền sau:

……

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

See more articles in category: Món Canh