Cách Nấu Canh Bon Da Trâu – Canh Môn Da Trâu, Độc Đáo Ẩm Thực Đồng Bào Mường

(VOV5) – Rau bon nấu với da trâu da bò, món canh ngon của người Thái vốn không phải dành cho khách khứa. Bởi món ngon nhưng không dễ làm, biết đâu ăn xong lại làm cho chủ – khách bất hòa!

*
Canh bon, một món ăn đậm bản sắc của người Thái (Ảnh:VNExpress)

Mặc dù món canh bon được làm từ những nguyên vật liệu trong vườn, nhưng người nấu phải kỳ công nhặt hái.

Đang xem: Cách nấu canh bon da trâu

Cây bon như cách gọi của người Thái, nguyên liệu chính để nấu canh, có nơi gọi là cây khoai nước. Bon ngọt, loại bon có chấm tím ở lá, được bà con chọn cây non mang về rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi ngâm nước cho hết nhựa (có thể dùng cả rễ non của bon để nấu).
Nấu bon, không thể thiếu mắc khén (một loại tiêu rừng). Nồi canh bon không được thiếu da trâu hoặc da bò. Bà con thường tích luỹ thực phẩm để khô trên gác bếp. Da trâu, bò được bà con treo gác bếp cho khô, khi cần dùng đến thì đem đốt cho chín phồng, cạo sạch phần cháy tới khi miếng da lộ phần vàng óng, mang ngâm nước, sau đó đem nấu nhừ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nấu Canh Chua Hải Sản Giải Nhiệt Ngày Hè, Cách Nấu Canh Hải Sản Nấm

Trước khi đặt nồi nấu canh bon, bà con chuẩn bị sẵn củi. Bà con thường cho củi mới vào, nếu củi cháy hết thì không được thêm củi.Bà Lường Thị Quân, ở bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, giải thích bí ẩn này:“Thứ nhất là kiêng không được thêm củi, thứ hai là không được đổi củi. Nếu đổi củi và thêm củi, bà con quan niệm là canh bon sẽ ngứa, sẽ không ăn được.” Khi da trâu, da bò được nấu nhừ, bà con cho bon đã tước sẵn vào nồi nấu khoảng 15 phút, sau đó thả các loại rau thơm, cà đắng, mắc khén vào nồi. Khi rau chín, không được quên hoà một chút bột gạo nếp để nồi canh sánh hơn. Bà Lường Thị Quân bảo: “Muốn cho canh bon ngon thì phải cho các gia vị vào, như ớt, mắc khén, tỏi, rau thơm, mùi tàu, lá lốt, rau ngót”.Trước đây, khi khách đến thăm nhà, người Thái không mời ăn canh bon vì cây này nấu không khéo sẽ bị ngứa. Và cũng vì bà con sợ lời qua tiếng lại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa khách và chủ. Có lẽ cũng vì vậy, theo phong tục của đồng bào Thái, ngày cúng cơm tổ tiên thì không nấu canh bon. Nhưng bây giờ, canh bon đã có mặt trong mâm cơm hằng ngày, mâm cơm đón khách của bà con. Từ món ăn dân dã trong các gia đình, canh bon được các nhà hàng dân tộc ở Tây Bắc chọn làm một trong những món canh chủ đạo để giới thiệu tới du khách.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rươi Rau Cải, Ấm Nóng Canh Cải Nấu Rươi Đông Về

Lường Hạnh

Xem/nghe nhiều

Nhạc sĩ Tô Văn và những bài ca về tình yêu đất nước

(VOV5) – Những ca khúcđược viết bằng cả trái tim, đã làm xúc động và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới đông đảo công chúng yêu nhạc trên cả nước.

*

Cuổi nguôn – Món ẩm thực khoái khẩu của người Thái Yên Châu

*

Ẩm thực Người Thái ở Mường Lay, Điện Biên

*

Hương vị riêng của người Thái

Phản hồi

Gửi đi
Các tin/bài khác

*

Ngọt ngào hương cốm Khảu Tan Đón

*

Rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao Đỏ

*

Thưởng thức món nem lụi chuẩn Huế

*

Kẹo Sìu Châu Nam Định – thức quà tinh tế dành tặng khách gần xa

*

Việt Nam thành công trên nhiều bình diện

*

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT NAM 5

*

Giới thiệu về phần trả lời tốt nhất cho câu hỏi số hai của cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam

See more articles in category: Món Canh