Cách Nấu Canh Đậu Đũa Xào Tỏi Thơm Ngon Cho Ngày Bận Rộn, Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Mới Lạ Với Đậu Đũa

Đậu đũa là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Đậu đũa luộc, đậu đũa xào, đậu đũa nấu canh, đậu đũa kho…, món nào cũng ngon miệng. Thế nhưng, bạn có biết hạt đậu đũa còn được dùng làm thuốc không?

Và chắc rằng, bạn cũng sẽ như mình, cũng không khỏi bất ngờ khi biết rằng khi biết rằng hạt đậu đũa có thể điều trị nhiều bệnh thường gặp như: tiểu đường, tiểu dắt, tiểu dầm, đại tiện thất thường…

Đậu đũa – nguồn bổ sung chất đạm thực vật

Bạn có biết, hàm lượng chất đạm trong hạt đậu đũa rất cao, từ 21 – 25 %. Vì vậy, đây là loại hạt bổ sung năng lượng và giúp tạo cơ rất tốt. Với những người ăn chay, không bổ sung được chất đạm động vật thì ăn đậu đũa sẽ là giải pháp thay thế (đậu đũa, đậu nành, đậu rồng là các loại hạt giàu chất đạm).

Đang xem: Cách nấu canh đậu đũa

*
*
*

Hạt đậu đũa

2. Chữa đại tiện thất thường (có khi tiêu chảy, có khi kiết lỵ, có khi táo bón)

Lấy 50 – 100 g hạt đậu đũa, nhét vào trong ruột lợn (ruột già đã được làm sạch), sau đó hầm ăn như các món ăn thông thường.

3. Chữa tiểu đường

Lấy 50 – 100 g hạt đậu đũa, nấu lấy nước uống rồi ăn luôn cả cái (uống đều mỗi ngày và liên tục một tuần để thấy hiệu quả).

Lá đậu đũa có ăn được không?

Lá đậu đũa non có thể ăn được bằng cách nấu canh hoặc xào. Theo y học cổ truyền thì lá đậu đũa non có thể hỗ trợ cho người hay nôn mửa, tiểu dắt và tiểu dầm (tuy nhiên, ngày nay ít ai ăn lá non).

Xem thêm: Cách Nấu Canh Cua Rau Mồng Tơi, Cách Nấu Canh Cua Mồng Tơi Ngon Mát Bổ Dưỡng

Vấn đề gây tranh cãi

Theo ghi chép trong quyển Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, bộ mới (của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi) thì hạt đậu đũa có tác dụng bổ thận, sinh tinh. Vì vậy, nó có thể chữa các chứng như tinh trùng ít, di tinh và liệt dương (do thận hư yếu). Cách dùng: lấy 100 g hạt đậu đũa, đem hầm với thận lợn (vừa đủ ăn) và ăn như món ăn tẩm bổ thông thường (ăn 5 – 7 lần).

Tuy nhiên, theo thông tin từ trang giadinh.net.vn thì có một thí nghiệm trên động vật cho thấy hạt đậu đũa có thể gây hại đến tinh trùng. Do đó, trước khi có kết luận cuối cùng thì thiết nghĩ, nam giới không nên ăn quá nhiều đậu đũa (3).

Cây đậu đũa có tên khoa học là gì?

Cây đậu đũa có danh pháp ba phần là Vigna unguiculata subsp. sesquipedalis, thuộc họ Đậu (2). Ở nước ta, có hai giống đậu đũa là đậu đũa lùn (cây cao không quá 0,7 m) và đậu đũa leo (giống này bò giàn với nhiều loại khác nhau về màu hạt).

Xem thêm: Cách Nấu Canh Khổ Qua Không Bị Đắng Để Bạn Dễ Ăn, Mẹo Nấu Canh Khổ Qua Không Bị Đắng

Tư liệu tổng hợp

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, trang 894.Tuệ Minh – Dương Thiên, Cây thuốc nam thông dụng trị liệu trong gia đình, trang 197.

See more articles in category: Món Canh