Cách Nấu Canh Không Bị Đục Nước, Mẹo Giúp Bạn Nấu Nước Dùng Không Bị Đục

Nước dùng trong, ngọt là một yếu tố quan trọng giúp các món nước được thơm ngon và hoàn hảo hơn. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH sẽ mách bạn bí quyết nấu nước dùng trong veo và cách chữa nước dùng khi bị đục nhé!

1 Bí quyết nấu nước dùng trong

Để nấu được nước dùng trong vắt, ngọt và thơm ngon, bạn cần “bỏ túi” những bí quyết sau đây:Sơ chế xương trước khi nấuXương mua về bạn đem rửa với nước sạch rồi chần sơ qua nước nóng để loại bỏ hết mùi hôi và chất bẩn.Sau đó, đổ phần nước chần đi rồi mới tiến hành ninh xương. Cách làm này giúp nước dùng được trong và thơm ngon.

Đang xem: Cách nấu canh không bị đục nước

Sơ chế xương trước khi nấuNấu nhỏ lửaTrong quá trình hầm xương, bạn nên để lửa nhỏ để xương tiết chất ngọt ra từ từ. Đồng thời, dùng vá vớt phần bọt nổi trên mặt nước để nước dùng được trong hơn.
Lưu ý: Không nêm nếm hạt nêm vào trong nước dùng, vì sẽ gây đục nước. Thay vào đó, bạn nên sử dụng muối.
Nấu nhỏ lửaThêm các loại củ vào khi nấuThay vì thêm đường vào trong quá trình nấu, bạn nên cho 1 ít củ hành tím nướng chín và 1 ít khoai tây, cà rốt hoặc củ cải trắng cắt khúc để giúp nước dùng được trong và mang vị ngọt tự nhiên.Thêm các loại củ vào khi nấuKhông đậy nắp (vung)Trong quá trình hầm xương, bạn không nên đậy nắp. Vì đậy nắp (vung) sẽ khiến nồi nước bị bí hơi, làm nước dùng bị đục.Không đậy nắp (vung)Chú ý thời gian nấuThời gian nấu cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có một nồi nước dùng ngon. Nếu hầm xương quá thời gian quy định, nước dùng sẽ rất dễ bị đục và có vị chua. Theo đó:Không ninh xương gà, xương heo quá 6 tiếng.Không ninh xương bò quá 10 tiếng.Không ninh hải sản quá 45 phút.

Xem thêm: Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Chuẩn Vị, Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị

Chú ý thời gian nấuLưu ý khi nấu nước dùng từ xương bòTrước khi nấu nước dùng xương bò, bạn nên loại bỏ sạch thịt bám trên xương trước rồi mới đem chần sơ qua để loại bỏ mùi hôi.Trong quá trình ninh, bạn dùng 1 củ hành tím đã nướng chín bỏ vào nồi nước dùng. Lớp vỏ đỏ của loại củ này giúp nước dùng được trong hơn.Lưu ý nấu ở lửa nhỏ và dùng vá vớt sạch bọt trên mặt nước. Khi nước đã cạn bớt, bạn đổ nước lạnh vào rồi tiếp tục vớt bọt. Lặp lại thao tác này cho đến khi thấy nước trong, không còn cặn trong bọt.Lưu ý khi nấu nước dùng từ xương bò

2 Xử lý nước dùng khi bị đục

Cách 1: Lược nước dùngKhi thấy nước dùng bị đục, bạn lấy ngay 1 cái nồi mới rồi phủ khăn sạch lên trên miệng nồi. Sau đó, đổ nước dùng qua nồi mới rồi bắc lên bếp, đun ở lửa nhỏ. Lược nước dùngCách 2: Thêm lòng trắng trứng gàĐánh tan lòng trắng trứng gà, rồi cho vào nồi nước dùng. Dùng vá khuấy đều lên rồi vớt bọt nổi trên mặt nước. Lúc này, nước dùng sẽ trong trở lại.Thêm lòng trắng trứng gàCách 3: Xử lý nước dùng xương gà bị đụcNếu nước dùng xương gà của bạn bị đục, bạn có thể cho thêm xương gà vào rồi ninh tiếp. Cách làm này sẽ giúp cho nước dùng được trong hơn.Xử lý nước dùng xương gà bị đụcCách 4: Dùng nấm đông khô hoặc khoai tâyThêm vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây rửa sạch vào nước dùng. Đặc tính của 2 loại thực vật này sẽ làm cho nước dùng trong trở lại.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Sấu Với Cá – Cách Nấu Món Canh Cá Nấu Sấu Tuyệt Ngon

Dùng nấm đông khô hoặc khoai tâyCách 5: Sử dụng hỗn hợp thịt băm, nấm đông khô và lòng trắng trứngTrộn thịt băm (nước dùng thịt gì thì băm thịt đó) với vài tai nấm đông cô và lòng trắng trứng. Sau đó cho hỗn hợp này vào nước dùng nguội. Phương pháp này giúp nước dùng được trong và ngon hơn.Sử dụng hỗn hợp thịt băm, nấm đông khô và lòng trắng trứng
Trên đây là bí quyết nấu nước dùng trong, cách chữa nước dùng bị đục. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn vui vẻ cùng gia đình nhé!

Leave a Comment