2 Cách Nấu Canh Cá Nấu Trám, Món Ăn Dân Dã Của Người Miền Núi Tây Bắc

Cá bắt được ở sông, suối mang về kho với quả trám rừng ăn có đủ 5 vị của quả trám thơm, bùi, ngot, chua, chát,và béo ngậy của cá nếu có thêm vài lạng thịt ba chỉ nữa thì món ăn này có thể coi là đặc sản của núi rừng Tây Bắc.Vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi, ăn mãi không chán.

Đang xem: Canh cá nấu trám

*

Trám có hai loại là trám trắng có vỏ màu xanh lục và trám đen màu tím thẫm. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Quả xanh có tác dụng giải độc. Quả chín có tác dụng an thần, trị động kinh.

Nguyên liệu:Trám trắng hoặc trám đen – 0,5 kgCá chim – 1kgTương ngọt – 0,3 litNước màu – vừa đủỚt tươi – 1 tráiThit ba chỉ – 0,3 kgHướng dẫn:

Bước 1 : chuẩn bị trám

Ðem trám ngâm nước khoảng một, hai giờ rồi rửa, chà xát cho sạch nhựaỎm trám: Đun nước sủi lăn tăn không phải nước sôi hẳn. Nước sôi hẳn nóng quá sẽ làm quả trám cứng không tróc cùi, không chín. Cho trám vào chìm nước, đảo đều rồi nhắc xuống đậy vung kín cho nguội dần, vớt ra lấy dao tách cùi, bỏ hạt

*

Nếu muốn trám đậm đà hương vị hơn thì chỉ cần đập quả trám còn tươi và lấy cùi, bỏ hạt thì ngon hơn là đem ỏm trám

Bước 2: chuẩn bị cá

Chọn mua loại cá tươi ngon, mổ sạch ruột, cá bé để cả con, cá to xắt ra từng khúc.

Xem thêm: Cách Làm Món Canh Rau Cần Nấu Tôm Rau Cần Nước, Cách Nấu Canh Rau Cần Không

Bước 3: Chuẩn bị thịt

*

Thịt ba chỉ làm sạch rồi thái thành miếng dày chừng 1,0 cm

Bước 4: kho cá

Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ở 3 bước trên vào xoong, cứ lượt cá, lượt trám, lượt thịt trên cùng là lượt cá.Bắc nồi cá kho lên bếp. Tương ngon pha loãng, cho vào xăm xắp mặt cá, cho thêm chút mắm, ớt, nước màu đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần cho đến khi nước kho còn khoảng 1 bát con, sánh quyện nước mỡ thì dừng lại để lấy nước kho cá chấm rau. Nếu không dùng nước kho cá để chấm rau thì khi nào nghe tiếng lẹt xẹt ở đáy xoong là được.

Trám kho với cá, vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi. Cơm gạo tẻ ngon nấu vừa chín tới ăn với trám kho cá còn hơi nóng, cho ta một bữa ăn thật đơn giản, dân dã mà rất ngon miệng để lại nhiều ấn tượng khó quên về hương vị quê nhà.

Xem thêm: Các Cách Nấu Canh Đu Đủ Hầm Xương Heo, Đu Đủ Xanh Hầm Sườn Heo

Lúc ăn gắp cá, thịt, trám ra đĩa, còn nước kho chắt ra bát riêng để chấm rau luộc.

See more articles in category: Món Canh