Ngọt Lịm Hến Quê Nấu Canh Hến Nấu Mẻ Miền Tây, Cách Nấu Món Canh Hến Cà Chua Lạ Miệng Đưa Cơm

Con hến quê cặp mé sông Cổ Chiên quê tôi có mùi vị ngọt lành, nặng mùi sông nước miền Tây. Như một sự kết hợp vô hình, con hến quê khi được nấu canh chua với cơm mẻ sẽ có mùi vị thanh tao, ngọt lịm.

Đang xem: Canh hến nấu mẻ

*

Đậm đà hương vị món canh chua hến nấu cơm mẻ

Hến giống như con trai, con ngao nhưng nhỏ hơn và thường sống ở ven sông. Chúng sinh sống ở dưới lớp bùn và thường trồi lên vào lúc sáng sớm, khi mặt trời vừa ló dạng. Hồi đó, trước khi gà cất tiếng gáy, đã nghe tiếng mọi người í ới gọi nhau xuống sông quê bắt hến. Thế là người người tay bưng rổ, bưng thau thi nhau lội cặp mé sông quê, rôm rả tiếng cười đùa. Người lớn thì cầm vợt lội ra nơi nước sâu rồi lặn xuống cào hến. Trẻ con thì đứng ở cặp mé, mò từng con hến nhỏ bỏ vào thau.

*

Con hến quê thịt trắng phau phau rất hấp dẫn

Khi bình minh vừa ló rạng, một vài tia nắng mỏng manh chiếu xuống dòng sông báo hiệu con nước lớn, dân quê tôi đãi hến rồi kéo nhau lên bờ. Người bắt hến giỏi thì một thau hến là chuyện bình thường. Còn đối với chúng tôi, vài ba lít hến cải thiện bữa ăn cũng đã gọi là “trúng mánh”. Thông thường trước khi vớt hến, người ta ngâm hến tầm vài giờ để hến nhả ra sình đất. Bắc nồi nước lên đun rồi thả hến vào đậy nắp, khi nước sôi mở nắp ra, hến tự bóc vỏ nổi lên mặt nước. Dùng cái rổ nhỏ vớt từng con hến trắng phau đổ vào cái tô nhỏ. Cứ thế cho đến khi vớt xong số hến bắt được thì thôi.

Xem thêm: Nguyễn Liệu Nấu Canh Rong Biển Chay Ngon Miệng Mà Không Tanh

*

Canh hến nấu cơm mẻ có thể kết hợp với giá, đậu rồng

Hồi đó, mỗi khi mẹ tôi vớt hến, chị em tôi ngồi quây quần bên bếp lửa chờ mẹ vớtt vỏ hến ra là chúng tôi tranh nhau nhặt hến ăn. Con hến quê thịt trắng phau phau, khi ăn vào có mùi vị ngọt lành, thơm ngon khó tả. Ngoài thịt hến, nước hến ngọt lịm dùng để nấu canh rau, canh chua đều đem lại cảm giác ngây ngất đối với người dùng.

*

Món ăn dù dân dã nhưng để lại dư vị khó quên

Con hến sông quê sau khi vớt ra có thể dùng ngay được. Ngoài ra, con hến còn dùng để kho, xào hoặc làm nhân trong các loại bánh. Đối với người bình dân miền Tây, con hến ngon nhất là khi mang đi nấu canh chua với cơm mẻ. Đó là sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu có sẵn dưới bàn tay chế biến của người dân miệt vườn.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Thịt Trâu Mà Bạn Tha Hồ Chế Biến, Cách Nấu Thịt Trâu Hầm

Nấu canh chua hến nhất định phải lấy nước hến bởi nước hến ngọt lịm, đặc biệt khi hòa lẫn với cơm mẻ miệt vườn. Sau khi bắc nước hến sôi lên, cho ít giá, đậu rồng vào nồi rồi tiếp tục cho hến lên trên mặt. Nêm nếm gia vị, ngò gai, cơm mẻ là có thể dùng ngay. Món canh chua hến có thể dùng trong những bữa cơm gia đình hoặc thiết đãi bạn bè.

Canh chua nấu cơm mẻ là món ăn không cần tốn tiền, tất cả nguyên liệu đều có sẵn. Vậy mà mùi vị của nó có thua kém món nào đâu, đặc biệt thích hợp với những bữa ăn miền quê đạm bạc. Những buổi chiều có mưa lắc rắc, bên mâm cơm có tô canh chua hến tỏa khói nghi ngút, mùi thơm xông vào mũi kích thích người dùng. Bới chén cơm trắng chan nước canh hến vào mới thấy hết được sự hòa quyện giữa mùi vị ngọt lịm của hến và vị chua chua của cơm mẻ. Gắp hến bằng đũa, chấm với nước mắm ớt mà xuýt xoa đưa vào miệng. Đảm bảo khi dùng thử một lần, thực khách gật đầu tấm tắc để rồi mỗi lần trở lại miền Tây lại quay quắt đi tìm ăn món canh hến ấy.

See more articles in category: Món Canh