Cây Tầm Vông Lá Tầm Vông Ăn Sống Thì Lành Nấu Canh Thì Độc ?

Nhắc đến cái tên Vông nem (Folium Erythrinae), có lẽ chúng ta cũng không còn mấy xa lạ. Loại cây này thường được trồng bên hàng rào làm cảnh. Trong những bữa cơm gia đình, người ta cũng thường hái thứ lá cây này để làm rau ăn sống, nấu canh. Chắc hẳn nhiều người cũng biết về tác dụng chữa mất ngủ của loại lá ấy. Nhưng để có cái nhìn toàn diện về món rau – vị thuốc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cây tầm vông lá tầm vông ăn sống thì lành nấu canh thì độc

Bạn đang xem: Cây tầm vông lá tầm vông ăn sống thì lành nấu canh thì độc lạ là gì

1. Đặc điểm cây Vông nem

1.1. Mô tả

Vông nem (Folium Erythrinae) là loại cây thân gỗ, cây trưởng thành có thể cao tới 10m hoặc hơn. Cây có vỏ xanh hoặc nâu, trên thân cành có gai ngắn hình nón, màu đen.

Lá cây mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác, dài 20 – 30cm, màu xanh bóng, mép lá nguyên. Lá chét giữa phình chiều rộng lớn hơn chiều dài, 2 lá chét 2 bên chiều dài lớn hơn chiều rộng.

Vào tháng 3 – 5, sau khi lá rụng, cây sẽ ra hoa. Hoa cây Vông nem màu đỏ tươi, mọc thành chùm dày. Đài hoa hình ống có 5 răng nhỏ; tràng hoa dài, cánh cò rộng; nhị tập hợp thành bó vượt ra khỏi tràng.

Mỗi quả lại chứa 4 – 8 hạt, hạt có hình thận, màu đỏ hoặc nâu.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Khoai Lang Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình, Cách Nấu Canh Khoai Lang Nấm Hương Ngọt Ngon

*

*

*

*

*

Lá Vông nem khô

6. Liều dùng, chú ý

Liều dùng: 6 – 30g/ngày.

Chú ý: Một số trường hợp dùng lượng quá lớn có thể dẫn tới tình trạng giống như sụp mi, bệnh nhân rất buồn ngủ nhưng lại không ngủ được. Ngoài ra, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, rã rời.

7. Một số bài thuốc sử dụng lá Vông nem

7.1. Bài thuốc chữa viêm đại tràng mạn tính

Lá Vông nem 15g, lá Nhót 25g. Đem rửa sạch, sao vàng hạ thổ. Sắc uống.

Xem thêm: Cách Nấu Vây Cá Hồi Canh Chua Cá Hồi Thơm Ngon Không Tanh Bổ Dưỡng

7.2. Bài thuốc chữa mất ngủ từ lá Vông nem

Lá Vông nem 16g, Táo nhân sao đen 10g, tâm Sen sao thơm 5g. Vò nát tất cả, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa Nhài tươi (2 – 3 bông), chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng khoảng 5 – 7 ngày.

Vông nem là một loại thuốc rất gần gũi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, mọi người cần thận trọng không dùng quá liều để tránh những tác dụng phụ. Nếu muốn sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, bạn vẫn nên có sự hướng dẫn của thầy thuốc hay những người có chuyên môn. 

Leave a Comment