Quả Chùm Ruột Nấu Canh Chua Chùm Ruột Và Cá Kho Bần, Nhớ Hoài Vị Canh Chua Chùm Ruột Và Cá Kho Bần

Vài nét về cây chùm ruột

Với người ở miền nam Việt Nam thì quả chùm ruột không xa lạ gì nữa rồi. Tuy rất phổ biến ở miền nam đặc biệt là các tỉnh có khí hậu nóng như Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước,… nhưng rất ít ai hiểu rõ về tác dụng của nó.

Đang xem: Chùm ruột nấu canh chua

Chùm ruột là cây có quả ăn được duy nhất trong dòng họ của nó. Tuy nhiên, rễ và thân cây của nó vẫn có độc nhé nên mọi người lưu ý khi chế biến phải loại bỏ tất cả chỉ giữ lại quả.

Quả chùm ruột trong dân gian ngoài để ăn ra còn sử dụng như một vị thuốc nam, có tác dụng giải nhiệt, chữa được chứng nhức đầu. Ngoài ra, thân và rễ tuy có độc tính nhưng lại có thể được bào chế để điều trị các bênh ngoài da rất tốt.

Quả chùm ruột có nhiều cách sử dụng như sau

Nấu canhNgười miền tây thường dùng để nấu canh chua với cá đồng. Cách nấu không khác nhiều với nấu canh chua bằng me, chỉ thay vị chua của me bằng vị chua của quả chùm ruột. Nhờ vị chua thanh, và hơi chát nhẹ của quả chùm ruột sẽ khử được mùi tanh và vị rong ở trong các loại cá đồng, giúp cho cá ngọt hơn, canh chua cũng độc đáo hơn.

Xem thêm: Nguyễn Liệu Nấu Canh Rong Biển Chay Ngon Miệng Mà Không Tanh

*

Mứt chùm ruộtThường thấy nhất là quả chùm ruột ngào đường (mứt chùm ruột), mứt chùm ruột có màu đỏ đậm, sệt đường, mùi chua ngọt rất kích thích vị giác.Là món ăn ưa thích của trẻ con và người già. Với nguyên liệu , cách chế biến đơn giản và hương vị dân dã mà rất ngon nên mứt chùm ruột rất được ưa chuộng trước kia. Vào những năm 2000 thì trên xe bánh kẹo bán trước trường học thì đây luôn là món ăn cực kỳ đắt hàng.

*

Ủ rượuỦ rượu là một cách chế bên khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, rượu chùm ruột là một loại rượu tuyệt vời.Rượu có chiều sâu tốt, vị chua nhẹ, thanh mát, độ cồn vừa phải cho mùi thơm rất đặc trưng của quả chùm ruột.Ở hậu vị bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ tạo ra một trải nghiệm rất đầy đủ cho một loại rượu khai vị và dùng trong bữa ăn.Rượu chùm ruột ủ khá công phu và tốn nhiều thời gian, thời gian cho một mẻ rượu ngon và ổn định tốn khoảng 6 tháng. Nếu bạn ủ đúng cách và tỉ mỉ rượu sẽ có màu hổ phách, có độ trong, mùi thơm dễ chịu không bị sộc mùi chua gắt, rượu uống vào chua nhẹ, ngọt ngọt, kích thích vị giác và hậu vị hơi chát nhẹ.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Thịt Bò Nấu Dưa Chua, Cách Nấu Canh Dưa Chua Thịt Bò Ngon Miệng Đưa Cơm

*

Tropca sản xuất rượu chùm ruột

Hiện tại vì giá trị kinh tế không cao nên chùm ruột bị chặt bỏ khá nhiều, để tìm được vùng nguyên liệu tốt khá khó khăn. TROPCA đang tìm kiếm quả chùm ruột để tăng sản lượng sản xuất và tăng giá trị kinh tế của loại quả tuyệt vời này. Vừa mang lại thu nhập cho bà con vừa cung cấp cho thị trường một loại rượu rất ngon, truyền thống và rất phù hợp với văn hóa ẩm thực đậm đà của người Việt.

Leave a Comment