Cách Làm Canh Trai Nấu Canh Trai Cho Bé Ăn Dặm Ngon Không Bị Dai, Tanh Đơn Giản

Cháo trai cho bé ăn dặm vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại có tác dụng trị mồ hôi trộm cho trẻ rất hiệu quả. Cách nấu cháo trai ngon cho bé cực đơn giản với các loại rau, củ kết hợp kích thích bé hay ăn.

Theo thống kê của Học viện đo lường quốc gia, Đại học Flinder, Úc, thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt trai có chứa 172 calo, 16-22g protein, 2,3g chất béo, 5-6g carbohydrates, 314-353 mg natri, 3 mg sắt, 270 microgam I ốt, 96 microgam Selen, 1150mg axit béo Omega-3, 2,27 mg kẽm, 20,4mg B12… Ngoài ra, trong thịt của con trai cũng có chứa mangan, phốt pho, kẽm và một lượng nhỏ canxi, vitamin C. Những thành phần dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe của người lớn, người già và đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đang xem: Nấu canh trai cho bé

Cháo trai cho trẻ ăn dặm được đánh giá là một món ăn hấp dẫn, đặc biệt có tác dụng trị mồ hôi trộm của trẻ khá hiệu quả.

*

Thịt của con trai có rất nhiều dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Cháo trai nấu với rau gì?

Trai là một loài nhuyễn thể sống dưới bùn nên có tính hàn và mùi bùn khá rõ rệt. Nấu cháo trai thường nấu cùng rau răm, hành lá để át được mùi bùn. Đối với trẻ ăn dặm thì cháo trai nấu với rau ngót cũng rất ngon. Đặc biệt, cháo trai nấu lá dâu tằm sẽ có tác dụng chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.

Trẻ mấy tháng ăn được cháo trai?

Cháo trai cho bé là nguồn cung cấp kẽm, sắt, protein, canxi… giúp bé tăng cân, phát triển tốt. Cháo trai cho bé ăn dặm từ 7 – 8 tháng tuổi trở lên.

Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho bé, mẹ có thể nấu các món cháo trai cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng sau đây.

1. Cháo trai cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

– 500g trai tươi sống

– 70g gạo tẻ, 30g gạo nếp

– Hành tím băm, hành lá băm

– Dầu ăn và gia vị cho bé

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm đơn giản

– Trai tươi sống mua về ngâm vào nước vo gạo (tốt nhất qua đêm) để trai nhả hết bùn đất. Sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc cho đến khi trai há hết miệng thì bóc lấy thịt chai, gạn lấy nước trong để riêng.

– Thịt trai bóp sạch phần bụng chứa phân (loại bỏ hoàn toàn) rồi rửa sạch lại, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

– Hành tím băm thật nhỏ, phi thơm với xíu dầu ăn cho bé rồi cho thịt trai băm vào xào, nêm một xíu nước mắm cho bé vào xào cho thơm và đậm vị. Thịt trai xào chín múc ra bát để riêng.

– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, đổ nước luộc trai và thêm nước lọc vào nấu thành cháo chín nhừ.

– Cháo chín nhừ thì cho thịt trai vào, nêm thêm 1 xíu nước mắm cho bé, đảo đều. Nấu thêm khoảng 2 – 3 phút rồi thêm hành lá băm vào đảo đều, múc ra bát cho bé ăn khi còn ấm nóng.

Cháo trai đơn giản cho bé ăn dặm (Ảnh minh họa)

2. Cháo trai cho bé ra mồ hôi trộm (nấu với lá dâu tằm)

Nguyên liệu:

– 50g gạo nếp + 50g gạo tẻ

– 5 – 10 con trai loại vừa

– 30g lá dâu non

– Dầu ăn và gia vị cho bé

Cháo trai lá dâu cho bé trị mồ hôi trộm (Ảnh minh họa)

Cách nấu cháo trai lá dâu cho bé

– Trai ngâm nước gạo để nhả hết bẩn bên trong. Rửa sạch cho vào luộc đến khi trai há miệng thì tách lấy thịt trai. Chắt nước trong luộc trai để riêng.

– Thịt trai đã tách nặn hết phân ở bụng của con trai. Rửa sạch với nước. Băm nhuyễn thịt chai.

– Lá dâu non rửa sạch rồi xay thật nhuyễn.

– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước luộc trai và nước lọc nấu thành cháo chín nhừ.

– Cháo chín nhừ thì cho lá dâu xay nhuyễn và thịt trai băm nhuyễn vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút cho chín lá dâu và thịt chai. Nêm vào xíu nước mắm cho bé và xíu dầu ăn cho bé, đảo đều rồi tắt bếp.

Xem thêm: Bí Quyết Món Canh Chua Cá Lóc Nấu Khế Giải Nhiệt Mùa Hè, Canh Cá Đồng Nấu Khế

– Múc cháo trai lá dâu ra bát cho bé ăn khi còn ấm nóng.

3. Cháo trai rau ngót cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

– 2 con trai cỡ vừa

– 30g rau ngót

– 30g gạo

– Dầu ăn và gia vị cho bé

Cách nấu cháo trai rau ngót cho bé ăn dặm

– Trai ngâm với nước vo gạo cho nhả hết bùn đất. Rửa sạch lại rồi cho vào nồi luộc đến khi há hết miệng thì tách lấy phần thịt. Nước luộc chắt phần nước trong để riêng.

– Thịt trai bóp hết phần phân ở bụng rồi rửa sạch, băm nhỏ thịt trai.

– Cho một xíu dầu ăn vào chảo rồi cho thịt trai băm vào xào, nêm thêm xíu nước mắm cho bé để đậm vị. Thịt trai xào chín thì tắt bếp múc ra bát.

– Rau ngót rửa sạch, cho vào xay nhuyễn.

– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi cùng nước luộc trai nấu thành cháo chín nhừ hoàn toàn.

– Sau khi cháo chín nhừ thì cho rau ngót xay và thịt trai đã xào vào nồi, đảo thật đều tay, nấu thêm khoảng 5 phút cho rau ngót chín. Nêm thêm xíu dầu ăn và nước mắm cho bé cho cháo đậm đà rồi tắt bếp.

– Múc cháo trai rau ngót ra bát và cho bé ăn khi còn ấm nóng.

Cháo trai rau ngót cho bé (Ảnh minh họa)

4. Cháo trai đậu xanh cho bé

Nguyên liệu:

– 2 – 3 con trai vừa

– 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ

– 50g đậu xanh

– Hành tím băm, hành lá băm

– Dầu ăn, gia vị cho bé

Cách nấu cháo trai đậu xanh cho bé

– Trai ngâm nước gạo qua đêm rồi rửa sạch, cho vào luộc đến khi há hết miệng thì tách lấy phần thịt. Nước luộc gạn lấy nước trong để riêng.

– Trai bóp hết phần phân ở bụng rồi rửa sạch. Băm nhỏ. Sau đó phi thơm hành tím băm với xíu dầu ăn rồi cho thịt trai băm nhỏ vào xào săn, nêm thêm một xíu nước mắm cho bé để thịt trai đậm vị. Xào chín thì múc ra bát để riêng.

– Đỗ xanh ngâm nở rồi vo sạch. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm đậu xanh và nước luộc trai vào nấu thành cháo chín nhừ. Ninh nhỏ lửa để đậu xanh chín nhừ hoàn toàn.

– Cháo chín nhừ hoàn toàn thì cho thịt trai đã xào vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi nấu thêm 2 phút. Thêm hành lá băm nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Múc cháo trai ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.

Xem thêm: Canh Cà Tím Nấu Ngao – Cách Nấu Canh Cà Tím Bung Đậu Thịt Dân Dã Mà Ngon

Cháo trai đậu xanh cho bé 1 tuổi mẹ có thể thái to hơn (Ảnh minh họa)

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm rất đơn giản. Các mẹ có thể nấu món cháo này cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Đối với bé 1 tuổi thì có thể băm thịt trai to hơn nấu cho bé 7, 8 tháng tuổi để kích thích bé tập nhai.

See more articles in category: Món Canh